Phong cách thiết kế: MINIMALIST DESIGN INTERIOR

 • 09.05.2023

Minimalism (hay còn được gọi là phong cách tối giản, tối thiểu) là một phong cách thể hiện được khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật đặc biệt là về thị giác và âm nhạc mà các tác giả được tối giản về những yêu cầu cần thiết yếu thiết nhất của nó.

Bài viết gồm những nội dung chính sau 

- Lịch sử ra đời

- Tại sao thiết kế nội thất tối giản lại được ưa chuộng đến vậy? 

- Thiết kế nội thất tối giản là gì? 

- Yếu tố & đặc điểm

- Ví dụ về thiết kế tối giản

- Các nguyên tắc của thiết kế tối giản 

 

1. Lịch sử ra đời

Phong trào nội thất phần lớn có thể bắt nguồn từ phong trào nghệ thuật tối giản, trở nên phổ biến sau Thế chiến II. Các nghệ sĩ như Frank Stella, Donald Judd và Agnes Martin thường được ghi nhận là những người tiên phong về hình thức. Khi phong cách này hình thành trong nghệ thuật thị giác, nhiều nguyên tắc cốt lõi của nó cũng được giới thiệu trong thiết kế và kiến trúc, trở nên đặc biệt phổ biến vào những năm 1980.

Các cấu trúc được giảm xuống chỉ còn các yếu tố cần thiết, được mô tả như một phản ứng đối với sự hỗn loạn và khắc nghiệt của cuộc sống đô thị. Trong thiết kế, tính thẩm mỹ cũng có thể bắt nguồn từ các phong trào quốc tế và hiện đại giữa thế kỷ 20, đặc biệt là với những người có tầm nhìn như Ludwig Mies van der Rohe, người đã phổ biến cụm từ “ít hơn là nhiều hơn”.

2. Tại sao thiết kế nội thất tối giản lại được ưa chuộng đến vậy? 

Mặc dù đã có nguồn gốc từ nhiều thập kỷ, nhưng lối trang trí và thiết kế tối giản vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong trái tim và con mắt của vô số người có gu thẩm mỹ. Thật khó để chúng ta nói về chủ
nghĩa tối giản mà không đề cập đến tính bền vững, đây là một khía cạnh không thể thiếu đối với sức
hấp dẫn lâu dài của phong cách. Khi thế giới phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu sắp xảy
ra, việc giảm tiêu dùng cá nhân ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều người chấp nhận tâm lý hướng
về những điều cơ bản. Nhiều người bắt đầu hiểu rằng bên cạnh tính thực tế của việc sống ít hơn,
cũng có thể có ý thức trách nhiệm bẩm sinh trong phong cách này.

3. Thiết kế nội thất tối giản là gì? 

Phong cách này thường được coi là anh em họ gần với nội thất của người Scandinavi hoặc Nhật Bản, nơi cả hai nền văn hóa từ lâu đã chấp nhận một hệ tư tưởng ít hơn là nhiều hơn. Các không gian nằm trong thẩm mỹ thiết kế tối giản thường được xác định bằng các đường kẻ sạch sẽ, trang trí hạn chế, bảng màu trung tính và vật liệu tự nhiên. Và mặc dù đây có thể là một cách chính xác để mô tả sự hiểu biết đương đại của chúng ta về thiết kế ngôi nhà tối giản, nhưng nó còn nhiều điều hơn thế nữa.

4. Yếu tố & đặc điểm

Khi nói về phong cách tối giản phương Tây như chúng ta biết ngày nay, nội thất mang tính thẩm mỹ này thường sẽ bao gồm: 

 • đường nét đơn giản
 • Bảng màu đơn sắc hoặc trung tính
 • Nội thất hạn chế
 • Đồ vật trang trí hạn chế
 • Giải pháp lưu trữ giúp không gian gọn gàng
 • Kế hoạch sàn mở
 • Ánh sáng tự nhiên

5. Ví dụ về thiết kế tối giản

KHÔNG GIAN TỐI THIỂU CÓ XU HƯỚNG ĐƯỢC QUẢN LÝ CỰC KỲ TỐT

CHỈ CẦN ĐƠN GIẢN HOÁ MỌI THỨ, VÀ ĐÓ CŨNG LÀ CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

6. Các nguyên tắc của thiết kế tối giản 

 • Nhấn mạnh vào những gì thực sự cần thiết và quan trọng mà không thêm bất kỳ thứ gì khác. Nó toát lên sự yên bình, tĩnh lặng và bình tĩnh.
 • Mọi thứ trong nhà không nhất thiết phải như vậy. Ngay cả trong phong cách tối giản, nó vẫn nên tạo cảm giác như thứ gì đó thực sự thuộc về bạn.
 • Có thể trông không giống một không gian tối giản theo nghĩa truyền thống, nhưng căn phòng vẫn có thể tuân theo nhiều nguyên tắc cốt lõi của hạnh phúc— yên bình, có mục đích, gọn gàng—và vẫn đúng với bạn.

Có lẽ sự khôn ngoan quan trọng nhất là tin tưởng vào tầm nhìn, sở thích và dòng thời gian của bạn. “Rome
không được xây dựng trong một ngày”. Vì vậy, bạn không cần phải hoàn thành toàn bộ không gian cùng một lúc. Thêm vào đó khi cần thiết, hoặc khi bạn có động lực hoặc cảm hứng. Là người duy nhất sống trong nhà của bạn, ngoại trừ gia đình hoặc bạn cùng phòng, hãy tập trung vào những gì mang lại niềm vui cho bạn hơn là ý kiến của người khác. Bất cứ khi nào bạn có một ngôi nhà, mọi người đều trở thành nhà thiết kế nội thất và có hàng triệu gợi ý, nhưng bạn phải sống ở đó, không ai khác sống ở đó. Vì vậy hãy dành thời gian và năng lượng để tìm những món đồhợp với không gian. và đảm bảo tin tưởng vào chính mình.

Tác giả có tổng hợp bài viết thành dạng slide cho các bạn nào cần Minimalist Design

Mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích về nghề. Theo dõi những bài viết thú vị hơn đến từ Hexagon Academy tại phần Kiến thức & Kinh nghiệm

Nguồn: Lê Huy Hoàng Hexagon sưu tầm 

 

HEXAGON ACADEMY 

Học viện đào tạo đồ họa hàng đầu Việt Nam

------???-------

yes Fanpage: Hexagon Graphic

yes Group Học thiết kế: Học thiết kế cùng Hexagon

yes Group Cộng đồng kiến trúc: Cộng đồng kiến trúc Hexagon

Nâng cao kĩ năng của bạn cùng Hexagon Academy

Yêu cầu tư vấn