MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ (PHẦN 1)

  • 11.05.2023

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Khi tạo nên một bức tranh đẹp, người nghệ sĩ có công thức nào không hay hoàn toàn do năng khiếu? Thực tế, sử dụng màu sắc tuỳ thuộc vào chủ quan người vẽ, thiết kế nhưng cũng có những đúc kết có tính công thức để tạo ra bản phối màu hài hoà cho tác phẩm. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc về công thức sử dụng màu trong thiết kế. 

Có công thức nào cho việc sử dụng màu? 

  • Sử dụng màu tuỳ thuộc vào chủ quan của người thiết kế nhưng nó cũng có những đức kết có tính công thức: nóng và lạnh, hoà hợp hay tương phản, tỷ lệ pha trộn sao cho hài hoà... Phối màu hài hoà sẽ cho bạn sự dễ chịu, trong khi sự không hài hoà sẽ mnag lại cảm giác hỗn loạn và khó chịu. Sử dụng màu đẹp hay xấu là do kỹ năng từng người và không loại trừ yếu tố năng khiếu.

  • Người ta thường sắp xếp các màu trên một vòng tròn gọi là bánh xe màu (color wheel). Có rất nhiều nguyên tắc phối màu thể hiện trên bánh xe màu, nên trong các lớp học hội hoạ, các học viên bắc buộc phải học về bánh xe màu này trước khi học vẽ màu.

  • Theo lý thuyết vầ màu sắc, sự kết hợp sử dụng hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu sẽ tạo ra sự tương phản. Khi kết hợp với nhau những màu này sẽ sáng hơn và nổi bật hơn. Khi đặt một tâm giác đều trên bánh xe màu. Mỗi điểm của tam giác sẽ trỏ đến một màu. Khai cả ba màu này kết hợp với nhau, bạn sẽ có một kiểu phối màu hài hoà theo cách dễ nhất.

  • Trên bánh xe màu người ta còn phân biệt các màu nóng (warm color) và màu lạnh (cool color). Màu nóng cho cảm giác nóng, tượng trưng cho năng lượng, tạo sự phấn khích. Màu lạnh gây cảm giác lạnh, tạo sự điềm tĩnh và yên bình.

MỘT SỐ BẢNG MÀU PHỔ BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích về nghề. Theo dõi những bài viết thú vị hơn đến từ Hexagon Academy tại phần Kiến thức & Kinh nghiệm

Nguồn: Đức Nguyễn Hexagon sưu tầm 

 

HEXAGON ACADEMY 

Học viện đào tạo đồ họa hàng đầu Việt Nam

------???-------

yes Fanpage: Hexagon Graphic

yes Group Học thiết kế: Học thiết kế cùng Hexagon

yes Group Cộng đồng kiến trúc: Cộng đồng kiến trúc Hexagon

 

Nâng cao kĩ năng của bạn cùng Hexagon Academy

Yêu cầu tư vấn