KHÁM PHÁ ÁNH SÁNG ĐỂ TẠO RA BẦU KHÔNG KHÍ TRONG KIẾN TRÚC

  • 11.05.2023

Giữa Ánh sáng và Bóng tối: Khám phá Ánh sáng để Tạo Bầu không khí trong Kiến trúc.

Cùng mình khám phá và phân tích thêm một số công trình tiêu biểu về chủ đề ánh sáng trong từng ảnh nhé.

Ánh sáng là một phần của nhiều nguyên tắc khác nhau, định hình thế giới như chúng ta biết. Trong vật lý, nó đóng vai trò là thước đo tốc độ và tạo ra tầm nhìn cũng như khả năng ghi lại hình ảnh bằng mắt và ống kính máy ảnh. Xuyên suốt lịch sử nghệ thuật, sự thể hiện ánh sáng hoặc sự vắng mặt của ánh sáng đã hướng dẫn các phong trào thế tục dưới nhiều hình thức biểu hiện khác nhau với các kỹ thuật và sự hỗ trợ khác nhau như nhau. Điều này có nghĩa là ánh sáng và bóng phát sinh của nó có thể tạo ra môi trường, bầu không khí và cảm giác, có thể cảm nhận được trên các vật thể và không gian. Ánh sáng cũng là một phần của kiến ​​trúc

Luigi Ghirri nói rằng ánh sáng thay đổi diện mạo và ý nghĩa của kiến ​​trúc. Thông thường, các hình vẽ hoặc sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối làm cho hình ảnh nổi bật hơn. Những hình ảnh này mời gọi những cái nhìn dài, những diễn giải và ý nghĩa khác nhau dưới con mắt của mỗi người. Thật vậy, tỷ lệ ánh sáng trên một tòa nhà có thể biến đổi để tạo ra những sự tương phản cực kì ấn tượng. Tận dụng chuyển động tự nhiên của mặt trời người xem có thể cảm nhận các môi trường khác nhau, màu vật liệu khác nhau, chất liệu khác nhau có thể được tạo ra cho cùng một dự án. Cùng với sự chuyển động của người cư ngụ trong không gian, ánh sáng và bóng tối thể hiện nhiều cảm xúc trong cùng một tòa nhà.

Tòa nhà Lưu trữ Lịch sử của Oaxaca sử dụng các yếu tố này để đảm bảo tỷ lệ ánh sáng tự nhiên đồng thời duy trì hệ thống thông gió chéo trong khu phức hợp. Văn phòng Mendaro Arquitectos tận dụng truyền thống kiến ​​trúc Oaxaquea lợi dụng tương phản của ánh sáng và bóng tối để tạo ra những dấu ấn ấn tượng và đều đặn cho toàn bộ công trình. Những dấu hiệu này chắc chắn biến đổi các tuyến đường, tạo ra các hình thức phát sáng trên tường và sàn nhà, mang lại sự năng động cho một hành lang hoặc bức tường trống. 

Nếu thế giới hình thành nhờ ánh sáng chiếu vào các vật thể, thì việc tận dụng các yếu tố kiến ​​trúc trang trọng để làm nổi bật hoặc tạo khung cho các góc nhất định là một cách để nâng tầm công trình. Trong quá trình cải tạo Cửa hàng Selo của studio MNMA , việc xây dựng rất đơn giản - trái ngược với môi trường đô thị. Bên trong, không gian có đầy đủ các hốc và phần. Điều này tạo ra bầu không khí hình học mạnh mẽ và thiết lập các lối vào và góc để khám phá các nguồn ánh sáng khác nhau. Lối vào và nguồn sáng đúng giờ khiến công trình tổng thể trông tinh tế và hài hoà hơn. Các hình dạng của cửa hàng được "rửa sạch" bởi ánh sáng và được tăng cường vì lý do tương tự.

Chuyển động của mặt trời tạo ra các phép chiếu sáng suốt cả ngày. Chỉ riêng động lực này đã có tác động đáng kể đến môi trường. Tuy nhiên, các yếu tố của dự án cũng có thể di chuyển theo cách tạo ra các thiết kế ánh sáng và bóng tối khác nhau. Đây là quyết định của nhóm STILL YOUNG đối với Cửa hàng ARC'TERYX . Nhóm không nhất thiết phải lên kế hoạch về tỷ lệ mặt trời trong tòa nhà mà để ánh sáng tạo ra các đường một cách ngẫu nhiên. Vì đồ nội thất có thể xoay được nên bất kỳ sự khác biệt nào về góc mở đều có thể tạo ra một thiết kế khác.

José Ignacio Valdivieso sử dụng nguyên tắc tương tự trong Gardeners' Pavilion tại Club Hípico de Santiago. Khu vực nghỉ ngơi dành cho những người làm vườn của Câu lạc bộ có thể được xử lý theo cách khác, nhưng kiến ​​trúc sư đã biến một nơi trú ẩn đơn giản thành một trò chơi xếp lưới. Những bức tường bằng gạch đục lỗ mô phỏng bóng cây che nắng cho những người làm vườn trước khi gian hàng được xây dựng. Tuy nhiên, vì sàn và tường bao gồm những viên gạch có cùng kích thước, nên tòa nhà nhỏ có thể được đọc là một thể tích bình phương trên đó vẽ một lưới khác - được chiếu bằng ánh sáng được lọc qua các viên gạch đục lỗ - có thể có hoặc không. trùng với các lưới hiện có. Đó là một bản vẽ phi vật chất.

Hình học có thể được sử dụng để vẽ các mẫu trong không gian. Pergolas, nhà kho, mashrabiya và cobogos đóng vai trò là các vỏ bọc chức năng trong các tòa nhà, làm giảm ánh sáng và đảm bảo sự riêng tư mà không làm ngừng thông gió. Họ cũng tạo ra kết cấu phát sáng và thiết kế có thể di chuyển trong môi trường. Nó sẽ giống như vẽ một đường nở sống động, không có than chì, trên một giá đỡ không phải là giấy.

Việc sử dụng hình học kết hợp với ánh sáng mang lại hiệu ứng hoàn toàn khác cho nơi ở của Rombo IV . Miguel Angel Aragonés sử dụng ánh sáng nhân tạo và nhiều màu sắc để biến đổi mạnh mẽ môi trường xây dựng. Trong khi có ánh sáng tự nhiên, các phòng có một bầu không khí yên tĩnh và tỉnh táo. Khi vắng mặt, kiến ​​​​trúc sư sử dụng đèn màu, giúp thay đổi cảm giác của người ở, khiến nó trở nên tràn đầy năng lượng hơn. Họ cũng biến môi trường thanh bình của một vài giờ trước thành một khung cảnh không thực và thanh tao. Điều này gợi nhớ đến triển lãm Cromosaturações của Carlos Cruz-Diez

Ánh sáng và quỹ đạo hàng ngày của nó cũng đóng vai trò là thước đo thời gian. Một lần nữa, ánh sáng là cấu thành của thói quen và mối quan hệ của chúng ta với thế giới, tạo cho nó hình dạng và tính tuần hoàn. Kiến trúc Dân dụng đã sử dụng tiền đề này trong việc thiết kế tác phẩm sắp đặt Con đường Mặt trời, Rajab đến Shawwal 1444 , cho Biennale Nghệ thuật Hồi giáo 2023. Điều thú vị không chỉ là tham chiếu đến đồng hồ mặt trời của nhà thờ Hồi giáo, biểu thị thời gian cầu nguyện hàng ngày. Thay vì hiển thị thời gian thông qua bóng tối, tác phẩm sắp đặt được trang bị một mái che đục lỗ che phủ toàn bộ và chỉ thời gian bằng ánh sáng. Có một cảm giác khác về thời gian so với độ chính xác của đồng hồ kỹ thuật số. Khoảng thời gian từ giờ này sang giờ khác diễn ra từ từ hơn và chùm ánh sáng tập trung vào những khoảnh khắc lịch sử trong lịch sử Hồi giáo. Ánh sángbiến đổi địa điểm và định vị nó theo thời gian

Khả năng sáng tạo của sự tương tác giữa ánh sáng, hình dạng và bóng tối này có thể được khám phá theo nhiều cách khác nhau, trong các dự án khác nhau. Mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và ánh sáng đã tồn tại từ chính ngành học này. Cách mỗi yếu tố của thiết kế - vật chất hoặc phi vật chất - đóng góp vào tổng thể có thể mở rộng phạm vi cảm giác mà nó gây ra.

Nguồn: Lê Huy Hoàng Hexagon sưu tầm 

 

HEXAGON ACADEMY 

Học viện đào tạo đồ họa hàng đầu Việt Nam

------???-------

yes Fanpage: Hexagon Graphic

yes Group Học thiết kế: Học thiết kế cùng Hexagon

yes Group Cộng đồng kiến trúc: Cộng đồng kiến trúc Hexagon

Nâng cao kĩ năng của bạn cùng Hexagon Academy

Yêu cầu tư vấn